Xu hướng nào gia tăng giá trị bất động sản?

Trình bày tại hội thảo, ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam nhận định, sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ một cách bền vững hơn, tức là xu hướng chuyển dịch lớn tới các căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Đây là phân khúc có nhu cầu thực về căn hộ.

Các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ đặc biệt ở trung tâm thành phố cũng là xu hướng và chiến lược gia tăng giá trị bất động sản (BĐS).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho rằng, lựa chọn vị trí là yếu tố hàng đầu quyết định giá trị gia tăng của BĐS. "Ở nước ta, cần quan tâm các dự án BĐS được kết nối giao thông thuận tiện, xung quanh các ga Metro, trong các khu đô thị mới, trong các dự án chỉnh trang đô thị, trong các khu vực ngoại ô đón đầu các dự án đô thị vệ tinh...", Chủ tịch HoREA khẳng định.

Tiếp đến là chiến lược phát triển BĐS xanh, thân thiện môi trường: Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng điện, nước, sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng khu nhà - tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, an toàn phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn Leed (Hoa Kỳ), Edge (IFC), Green Mark (Singapore), Lotus (Việt Nam)... giúp gia tăng giá trị của BĐS.

Và các mô hình kinh doanh mới như đầu tư hệ sinh thái khởi nghiệp; văn phòng chia sẻ (Co-Working Space); chia sẻ phòng thuê (Airbnb)... cũng làm gia tăng giá trị BĐS.

Ngoài ra, đầu tư xây dựng BĐS đạt chuẩn quốc tế và tham gia "chuỗi" của các thương hiệu quản lý có uy tín để đảm bảo khai thác, kinh doanh hiệu quả cũng là yếu tố tăng giá trị BĐS của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS, ông Nguyễn Đỗ Dzũng - Giám đốc Điều hành EnCity (Singapo) cho rằng, đối với việc phát triển đô thị mới gồm bốn thách thức lớn: Thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt; thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm; đa dạng hoạt động kinh tế; linh hoạt với các biến động và Xây dựng mô hình vận hành. “Trả lời được các thách thức này đối với việc xây dựng một khu đô thị, dự án BĐS chính là chìa khoá giúp gia tăng giá trị của dự án theo thời gian, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân”, ông Dzũng nhấn mạnh.

Để đảm bảo cho thị trường BĐS phát triển ổn định, một yếu tố đặc biệt quan trọng, theo ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước cần liên tục hoàn thiện môi trường thể chế, chính sách, phù hợp hơn, hữu hiệu hơn và có tính kiến tạo hơn. Để đạt được điều này, cần có sự “chung vai sát cánh” của cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển dự án BĐS; thường xuyên chia sẻ thông tin, chia sẻ tầm nhìn, tổng kết các vấn đề thực tiễn là phương thức tốt nhất để đạt tới một nền quản trị tốt hơn.

Nghiêm Lan

Bài Viết khác

3 Cầu Nối TP HCM Với Miền Tây Tăng Vốn 1.300 Tỷ Đồng

Ba cầu qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây trên trục Động Lực nối TP HCM - Long An - Tiền Giang được điều chỉnh...

Thủ Tướng Dự Khánh Thành Công Trình Đón Làn Sóng Đầu Tư Tại Long An

(Chinhphu.vn) – Sáng 21/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khánh thành Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông, được...

Long An Đẩy Mạnh Đầu Tư Hạ Tầng, Bất Động Sản Cần Giuộc Khởi Sắc

Quý I, Long An triển khai mở rộng 11 tuyến đường kết nối trực tiếp TP.HCM. Trong đó, 3 tuyến chính qua Cần Giuộc, tạo nên...

6 DỰ ÁN GIAO THÔNG KẾT NỐI CỤM CẢNG CÁI MÉP – THỊ VẢI

[BÀ RỊA - VŨNG TÀU] - 5 con đường và một cầu đã, đang triển khai sẽ thúc đẩy kết nối, vận chuyển hàng hóa xuất - nhập...

7 Quận Nội Thành Sài Gòn Hạn Chế Xây Cao Ốc

Thành phố sẽ tăng chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng cho các dự án cải tạo, thay thế chung cư cũ và hạn chế các dự...